728 x 90

Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới

Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Điều này được thể hiện rõ trong nghi thức tang lễ, đặc biệt ở miền Trung và Nam Iraq, nơi phần lớn người Shia sinh sống. Những yếu tố như sự cai trị của Saddam Hussein và sự can thiệp của nước ngoài cũng dẫn đến những thăng trầm về cảm xúc. .
Khảo sát của Viện nghiên cứu Gallup trên 148 quốc gia, cho thấy cư dân của một nước có cảm giác tích cực hay tiêu cực bao nhiêu lần trong một ngày, kết quả sẽ minh chứng cho nơi nào trên thế giới mà người dân dễ cười hay tức giận nhất.
Dựa trên báo cáo này, các quốc gia Mỹ Latin chiếm đa số trong top những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới, chỉ có Iraq, Campuchia và Philippines là ba quốc gia không thuộc châu Mỹ Latin trong top 10. Hãng tin BBC đã tìm hiểu người dân ở những nước này để biết tại sao họ có nhiều cảm xúc đến vậy.
Bolivia
Với chỉ số Gallup cao nhất, Bolivia có khoảng gần 60% người dân có cảm xúc tích cực và tiêu cực trong một ngày cụ thể.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Bolivia là quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
“Người dân ở đây rất nồng hậu, cởi mở và hiếu khách. Nhưng lượng du khách tới Bolivia vẫn còn ít, nên nhiều người dân đặc biệt ở khu vực nông thôn tỏ ra rụt rè”, Pauline Kucharew, du khách đến từ Canada, cho biết.
Kucharew cho biết, người dân bản địa tò mò về những người nước ngoài, nhưng họ không muốn đối xử khác biệt với du khách. Điều này tạo ra một văn hóa độc đáo khiến khách du lịch tới Bolivia thường ở lại hàng tuần hay nhiều tháng thay vì vài ngày.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Sucre là một trong những thành phố an toàn nhất ở Bolivia
Nét văn hóa độc đáo này đặc biệt đúng tại Sucre, một trong những thành phố an toàn nhất tại Bolivia. Nơi đây có các nhà hàng, quán bar và trường ngoại ngữ do người nước ngoài, chủ yếu đến từ Anh và Đức quản lý. Thành phố từng là thuộc địa, nên nhiều du khách có thể tìm thấy một số nét văn hóa châu Âu ở đây.
Campuchia
Lịch sử đau buồn vẫn hằn sâu trong tâm trí của người dân Campuchia. Nhiều người vẫn còn nhớ tới thời kỳ diệt chủng của Pol Pot và Khmer Đỏ, khiến 20% người dân của đất nước bị sát hại. Mặc dù những cảm xúc về như kiện này vẫn còn như mới sau hơn 40 năm, nhưng người dân không dễ dàng chia sẻ cảm xúc của họ.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Người dân Campuchia cởi mở và hay cười
“Người dân Campuchia rất dễ xúc động, nhưng nhiều người đặc biệt là những thế hệ cao tuổi đã học được cách che giấu cảm xúc thật của họ. Họ không thể giải thích hay bày tỏ những cảm xúc của mình cho những nước ngoài hay tại nơi đông người”, Kounila Keo, đến từ thủ đô Phnom Penh, nói.
Mặc dù vậy, người dân Campuchia cực kỳ thân thiện với du khách nước ngoài. Kounila cho biết ,người dân nơi đây cũng rất hay cười, đặc biệt khi so sánh với người dân ở những quốc gia khác.
Carolina Borras, du khách đến từ Colombia và sống tại thành phố Siem Reap ở Campuchia năm 2015, viết trên blog cá nhân: “Ngay cả khi tôi từ chối những chào mời từ lái xe tuk tuk, họ vẫn cười. Tôi đã kết bạn với một số người địa phương đơn giản bởi vì họ rất cởi mở”.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Phần lớn người nước ngoài sống tại thủ đô Phnom Penh ở miền Nam Campuchia hay tại thành phố Siem Reap
Du khách đến từ Colombia giải thích, người dân tại thành phố Siem Reap thường xuyên trêu đùa và mới cô tới nhiều địa điểm và sự kiện. “Chúng tôi cười đùa và thậm chí khoác tay nhau nhảy múa trong quá bar. Điều đó khiến tôi nhớ lại thời gian vui vẻ bên gia đình mình ở Colombia”, Carolina nói,
Phần lớn người nước ngoài sống tại thủ đô Phnom Penh ở miền Nam Campuchia hay tại thành phố Siem Reap. Cả hai thành phố này đều đối mặt với tội phạm đường phố và tai nạn giao thông, nên người dân luôn đề phòng xung quanh khi đi đường.
Philippines
Philippines là đất nước duy nhất không phải Mỹ Latin trong 5 nước đứng đầu về chỉ số Gallup, nhưng có những nét tương đồng đến ngạc nhiên giữa các quốc gia này.
“Có một số điểm tương đồng giữa văn hóa Philippines và Mỹ Latin. Cả hai khu vực này đều là thuộc địa của Tây Ban Nha trong một thời gian dài, do vậy tôi có thể nói rằng về cảm xúc thì cả hai đều như nhau”, Steven de Guzman, một người sống tại thành phố Manila, nói.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Văn hóa ở Philippines mang tính gia đình, hiếu khách và ấm áp
Đất nước và văn hóa Philippines là sự kết hợp độc nhất vô nhị giữa phương Đông và phương Tây và mặc dù cả tiếng Philippines và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức nhưng không có gì là lạ khi nghe thấy nhiều giọng cũng như các cụm từ Tây Ban Nha ở Philippines.
Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực và sâu sắc ở Philippines không phải lúc nào cũng được biểu đạt một cách dễ dàng hay trực tiếp. “Bởi vì chúng tôi rất nhiều cảm xúc nên chúng tôi có xu hướng giấu những cảm nghĩ không tốt về một người, một sự kiện hay việc gì đó”, Ulysis Cababan, một người dân sống ở thành phố Cebu, cho biết.
Văn hóa ở đây mang tính gia đình, hiếu khách và ấm áp. “Mọi người thường tươi cười và luôn thân thiện với hầu hết người lạ, đặc biệt là những người xa xứ”, Cababan nói.
Guatemala
Khi xuất hiện trong danh sách những đất nước nhiều cảm xúc nhất thế giới, quốc gia Trung Mỹ này không khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. “Người dân ở Guatemala rất cởi mở và nồng nhiệt. Họ cởi mở đến mức dễ dàng tiết lộ chi tiết về cá nhân của mình với những người lần đầu quen biết”, Zara Quiroga, một blogger du lịch người Bồ Đào Nha, cho biết.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Cuộc sống của người dân Guatemala mang nhiều màu sắc phong phú
Theo Quiroga, khi bạn tiếp cận với một người phụ nữ bản địa, thì trong vòng chưa đầy 30 giây sau câu chuyện sẽ xoay sang hướng nói về cá nhân và chuyện tình cảm.
"Cảm xúc của đất nước Guatemala cũng được phản ánh ở các màu sắc phong phú, được thấy trong cuộc sống hàng ngày ở đây. Các loại vải, kiểu quần áo và nhà sơn mầu sáng thể hiện quan điểm mạnh mẽ đó", Quiroga nói. 
Quiroga cho biết, những người nước ngoài thường có xu hướng sống tại thành phố Antigua, thuộc trung tâm của Guatemala, vì thành phố này an toàn hơn thủ đô Guatemala City. Mặc dù cách nhau hơn 30 phút đi xe ô tô, nhưng Antigua đẹp, an toàn và dễ đi lại hơn thành phố Guatemala City.
Iraq
Chiến tranh, kinh tế bất ổn đã khiến Iraq trở thành một trong những nơi mà người dân trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất, dù đó là những chỉ số tiêu cực.
“Năm 2009, tôi đến Syria và thích thú khi nhận ra người Syria gọi âm nhạc buồn là 'nhạc Iraqi', vì âm nhạc của họ thường nghe rất buồn. Nỗi buồn nhiều hơn là hạnh phúc, đã ăn sâu vào văn hóa của họ”, Wael Al Sallami, một người sống ở Babylon, Iraq và hiện là kỹ sư phần mềm ở Weebly, San Francisco (Mỹ) cho biết.
Ngắm nhìn những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới
Iraq là quốc gia có lịch sử nhiều cảm xúc
Điều này được thể hiện rõ trong nghi thức tang lễ, đặc biệt ở miền Trung và Nam Iraq, nơi phần lớn người Shia sinh sống. Những yếu tố như sự cai trị của Saddam Hussein và sự can thiệp của nước ngoài cũng dẫn đến những thăng trầm về cảm xúc.
"Những người phương Tây tới Iraq thường sống tại khu vực do người Kurd kiểm soát. Người Kurd có chính quyền địa phương riêng của họ và đảm bảo một khu vực tương đối an toàn. Ở đây cũng đẹp, nhiều cây cối và rất dễ chịu”, Al-Sallami nói.