728 x 90

Singapore gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người nhiễm HIV

Singapore gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người nhiễm HIV
Lệnh cấm người nhiễm HIV tồn tại 20 năm qua vừa được Bộ Y tế Singapore gỡ bỏ, đồng thời nước này cho phép họ lưu trú tối đa 3 tháng.
Bộ Y tế cho biết lệnh cấm được gỡ bỏ trong bối cảnh hơn 5.000 người singapore hiện đang sống chung với HIV và phương pháp điều trị căn bệnh này đã hiệu quả hơn. Thời hạn lưu trú tối đa 3 tháng nhằm ngăn ngừa việc cư trú dài hạn của người nước ngoài đến làm việc hay học tập ở Singapore.
Singapore gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người nhiễm hiv
Singapore gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người nhiễm HIV đồng thời cho phép thời gian lưu trú tối đa là 3 tháng.
Phát ngôn viên Bộ Y tế cho biết: “Các chính sách hồi hương đối với người nước ngoài có kết quả HIV dương tính được đề xuất vào cuối năm 1980 khi căn bệnh nan y này được phát hiện gây tử vong và không có biện pháp điều trị”. Tuy nhiên, ngày nay, trong chuyến thăm ngắn, nguy cơ lây truyền từ những người nhiễm HIV cho dân địa phương khá thấp.
Những khách nhập cảnh Singapore trong thời gian ngắn được cấp hộ chiếu tạm trú có giá trị trong vòng 2 - 4 tuần, sau đó có thể gia hạn thời gian lưu trú tối đa ba tháng. Người đứng tên hộ chiếu không được phép làm việc trong thành phố.
Roy Chan, chủ tịch một nhóm tình nguyện phòng chống HIV/AIDS, chia sẻ: “Hành động này được hoan nghênh như một bước tiến tới sự hiểu biết vĩ đại hơn và chấp nhận đối với người nhiễm căn bệnh này”.
Các quốc gia như Australia, New Zealand cũng có lệnh cấm tương tự đối với những du khách nhiễm HIV lưu trú dài hạn.
Hoàng Thương