728 x 90

Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai

Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai
Gỏi bưởi có màu sắc hài hòa, đủ vị chua the từ tép bưởi, ngọt từ tôm, thơm mùi gia vị khiến người ăn thích thú.
Du khách đến Đồng Nai, ghé vào cù lao tân triều vào mùa bưởi mới cảm nhận được vẻ thanh bình, yên tĩnh của chốn miệt vườn.
Từ những trái bưởi căng mọng, người dân nơi đây làm ra một số món ngon đặc sản như gỏi bưởi. Gỏi được chọn từ giống bưởi da xanh vừa chín tới trên cành. Nếu như ở các nơi khác thường chọn tép bưởi với khô mực sợi xé nhỏ, ở đây, người dân chế biến cùng với tôm sông, ăn có mùi vị rất riêng.
Nguyên liệu làm gỏi là những tép bưởi màu phớt hồng được tách ra; tôm sông tươi rửa sạch xắt dọc, bỏ sợi chỉ ở giữa; thịt ba chỉ luộc thái nhỏ; lạc rang vừa tới chín, giã giập; vài cọng mùi xanh thái nhỏ, ớt, hành tây...
Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở đồng nai
gỏi bưởi rất hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt, thanh nhẹ ăn rất vừa miệng. Ảnh: bestslim
Để món ăn đậm đà, người ta ướp tôm với một chút gia vị rồi cho vào xào qua để ngấm, thịt săn chắc, giữ được độ ngọt và màu đỏ đậm. Tất cả nguyên liệu trên được trộn cùng nhau với một chút gia vị, đường, tỏi, ớt, nước mắm, rau răm cho ngấm.
Trút các nguyên liệu bày ra đĩa, rắc lên trên chút lạc giã nhỏ, hành khô phi thơm cùng rau mùi thái nhỏ. Đĩa gỏi trông hấp dẫn với màu sắc được pha trộn khéo léo, sắc màu.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận một chút chua, the và ngọt thanh của những tép bưởi mọng nước, mùi thơm của hành, rau răm, vị ngọt đậm đà của tôm, thịt quyện cùng với vị bùi ngậy của lạc. Gỏi bưởi được ăn kèm với phồng tôm cũng rất lạ miệng, giòn rụm.
Đến Tân Triều, ai chưa thưởng thức qua món gỏi bưởi ngon trứ danh này thì thật đáng tiếc. Giá khoảng 80.000 đồng một đĩa.
Xem thêm: Gỏi măng cụt - đặc sản của Bình Dương
Anh Phương