728 x 90

Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất “khủng”

Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất “khủng”
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất “khủng”. Giống cà chua “lạ” được nhập khẩu từ nước ngoài có giá 500.000 đồng/ cây giống cho trái quanh năm, năng suất từ 35-30kg/ vụ.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất “khủng”

2 tháng trở lại đây, thị trường nông sản Việt Nam xuất hiện giống cà chua “lạ” khiến giới trồng trọt lùng sục tìm mua. Chị Mai Hương (Quận 1, Tp.HCM) - một “nông dân” sân thượng cho biết: “Mình được một người bạn giới thiệu hạt giống cà chua tamarillo nhập khẩu từ nước ngoài. Họ bảo, loại cà chua này ra trái quanh năm, rất giàu vitamin, chất sắt và ít calo. Vì vậy, mình tìm chỗ đặt mua 1 cây giống về trồng. Tuy nhiên, mình không rõ loại cà chua “lạ” có bổ dưỡng như lời quảng cáo”.

Theo tìm hiểu, tamarillo là cây nhỏ hoặc cây bụi nhỏ thuộc họ Solanaceae. Nó có nguồn gốc từ dãy Andes ở Ecuador, Colombia, Peru, Chile và Bolivia. Tại đây, tamarillo được biết đến như một loại quả hình trứng và ăn được (hay còn gọi là cây cà chua). Hiện nay, cà chua tamarillo được trồng tại các khu vực cận nhiệt đới trên khắp thế giới như Nepal, Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Malaysia…
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Thị trường nông sản Việt Nam xuất hiện giống cà chua “lạ” khiến giới trồng trọt lùng sục tìm mua. Ảnh minh họa
Tại Việt Nam, giống cà chua lạ này vẫn là loại quả mới đối với người trồng trọt. Do đó, rất nhiều người đang tìm kiếm thông tin về nó.
Anh Huỳnh Minh Tuấn (Phú Nhuận, Tp.HCM), chủ cửa hàng bán giống cà chua tamarillo cho hay, hạt giống được xách tay từ Ecuador về Việt Nam thông qua một người bạn. Hiện tại, số lượng đặt hàng khá ít vì chúng có giá cực “chát”:  500.000 đồng/ cây con (3,5 tháng tuổi) hoặc 50.000 đồng/ hạt.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
 Cà chua thân gỗ này có giá cực “chát”:  500.000 đồng/ cây con (3,5 tháng tuổi) hoặc 50.000 đồng/ hạt. Ảnh minh họa
Giới thiệu về giống cà chua tamarillo, anh Minh Tuấn cho biết: “Đây là loại cây tăng trưởng nhanh, có thể cao... 5 mét. Nó có tuổi thọ kéo dài khoảng 12 năm, kể từ sau năm thứ 2 cây sẽ đạt năng suất “khủng”. Cây có thể tạo quả mà không cần thụ phấn chéo. Mỗi chùm quả có từ 1-6 trái”.
Cà chua được nhập từ Ecuador có trái hình trứng, dài từ 4-10 cm. Đặc biệt, nó có nhiều màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ và tím. Trong đó, trái màu đỏ có vị chua, cà chua vàng và cam sẽ ngọt. Thịt quả săn chắc và chứa hạt nhiều hơn so với một quả cà chua thông thường".
Sau khi du nhập về Việt Nam, một số hộ dân tại Đà Lạt đã đặt mua cây giống về trồng thử nghiệm xem có thích hợp với khí hậu và môi trường. Sau thời gian, cây đã cao 3m và ra trái quanh năm. 
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Một số hộ dân tại Đà Lạt đã đặt mua cây giống về trồng thử nghiệm. Sau thời gian, cây đã cao 3m và ra trái quanh năm. 
 Cách trồng và chăm sóc cà chua tamarillo
- Đất trồng
Cà tamarillo cần loại đất thoát nước tốt, đất sét pha cát màu mỡ với mức độ phân hữu cơ hợp lí để giúp duy trì độ ẩm cho đất qua thời kì khô hạn. Riêng, các loại đất sét nặng, thoát nước kém hoặc đất đá giữ ẩm kém không thích hợp để canh tác cà Tamarillo.
- Lựa chọn giống
Cà tamarillo có thể được gieo trồng từ hạt hoặc từ việc chiết cành. Tùy vào nguồn giống sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và hình dáng của cây.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Cà tamarillo có thể được gieo trồng từ hạt hoặc từ việc chiết cành.
- Thời gian trồng
Các tháng trong năm ở Việt Nam đều có thể trồng được. Tuy nhiên, ở những vùng có hiện tượng sương giá thì khoảng thời gian từ giữa tháng 11 là thích hợp nhất. Bởi, lúc này nhiệt độ đang ấm dần lên và khoảng thời gian lạnh đã qua đi.
- Gieo hạt
Hạt cà tamarillo khá dễ nảy mầm, có thể sử dụng các phương pháp gieo hạt thông thường. Cây nảy mầm tốt ở nhiệt độ đất từ 24-29 độ C, tốt nhất là 25.5 độ C trong điều kiện được chiếu sáng. Giữ ấm và ẩm.
Cách 1: Hạt ngâm ủ trong nước ấm ở nhiệt độ 400C trong 12h. Sau đó, đem hạt ủ vào khăn ẩm đựng trong hộp. Sau 3 ngày, kiểm tra sự nảy mầm của hạt. Hạt đã nảy mầm đem gieo cấy vào khay hoặc bầu đất.
Cách 2: Hạt sau khi ngâm ủ trong nước ấm 400C trong 12h, đem trồng trực tiếp ra đất. Ủ rơm hoặc mùn dừa tươi xốp một lớp mỏng lên trên, chờ sự nảy mầm.
Sau 3 ngày kiểm tra hạt, hạt nảy mầm từ 4-7 ngày.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Hạt cà tamarillo khá dễ nảy mầm, có thể sử dụng các phương pháp gieo hạt thông thường.
- Cắt tỉa
Việc cắt tỉa cây giúp cân bằng tổng sản lượng và kích thước quả. Những cây không được cắt tỉa sẽ cho ra quả nhỏ, năng suất thu hoạch sẽ không cao.
Nên cắt bỏ những cành già, chết và cành bị sâu bệnh. Để thúc đẩy tăng trưởng mới, người trồng cũng nên cắt giảm những cành bên để tạo thành một bộ tàn nhánh cơ bản.
Việc cắt tỉa nên được thực hiện sau mùa thu hoạch. Kết quả sau khi cắt tỉa là trái có thể nhỏ nhưng năng suất và kích thước quả sẽ cao hơn vào mùa quả sau.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Để thúc đẩy tăng trưởng mới, người trồng cũng nên cắt giảm những cành bên để tạo thành một bộ nhánh cơ bản.
- Phân bón
Có nhu cầu cao đối với Nitơ, Kali và Magie. Nó cũng cần cung cấp thêm Phốt pho ở những vùng đất nghèo Phốt pho. pH tối ưu cho sự tăng trưởng là khoảng 6.
Cà tamarillo cũng đáp ứng tốt với hàm lượng cao các chất hữu cơ từ các nguồn như phân gia súc, gia cầm…
- Sâu bệnh
Cà tamarillo khá kháng với sâu bệnh, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro do sản xuất thâm canh, một số loại sâu bệnh phải được kiểm soát. Các biện pháp sử dụng tương tự như cà chua thông thường.
Kỹ thuật trồng cây cà chua lạ cho năng suất khủng
Cà chua thân gỗ cho năng suất từ  35-30kg/ vụ.
 
Theo Vân Anh (Khám Phá)