728 x 90

Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình

Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình
Món dưa muối tổng hợp siêu ngon. Dưa muối là món ăn quen thuộc xuất hiện trong các mâm cơm ngày Tết có tác dụng giải ngán. Tuy nhiên, thay vì hành muối, dưa muối hay củ kiệu muối đơn giản bạn có thể trổ tài với món dưa muối tổng hợp sau với hương vị độc đáo và lạ mắt.
Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình

Nguyên liệu:
- 1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)
- 1 củ su hào
- 2 củ cà rốt
- 2 quả dưa chuột
- 5- 7 tép tỏi
- Hành củ tím: 10 củ nhỏ
- 1 nhánh gừng
- 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo
- 3- 4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)
- Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít
- Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1 cm, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt mỏng 0.5 cm hoặc thái sợi như su hào dày 1 cm, dài từ 7 – 8 cm.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
- Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Đổ tất cả nguyên liệu súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một chiếc chậu to, rắc vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.
Pha hỗn hợp ngâm dưa bằng cách dùng 1,5l  nước trắng đun sôi để nguội + 4 thìa canh đường + 2 thìa canh muối + 1/2 bát con nước vo gạo (nên lấy nước của lần vo gạo thứ 3. Có thể dùng nước đun sôi để nguội để vo gạo ở lần này, hoặc dùng nước sôi đổ vào gạo tráng lấy 1/2 bát con nước gạo) khuấy cho tan đường và muối. 
Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình
Ngâm dưa
- Tỏi thái lát mỏng
- Ớt để cả quả hoặc cắt lát (có thể cắt lát 1-2 quả, còn lại để nguyên quả cho vào bình trang trí, tùy vào khẩu vị cay mà cho lượng ớt phù hợp)
- Hành tím khô bóc vỏ bổ làm đôi.
- Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng
- Bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô
Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình
- Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước. Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn cũng có thể đem muối luôn.
- Xếp rau củ quả vào lọ, xem kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy lắp kín sau 2-3 ngày là ăn được. Dưa muối khi bắt đầu ăn được thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.
Món dưa muối tổng hợp siêu ngon cho gia đình