728 x 90

Những mẫu máy ảnh ‘siêu zoom’ cực chuẩn

Những mẫu máy ảnh ‘siêu zoom’ cực chuẩn
Bên cạnh cuộc đua nâng độ phân giải cho cảm biến, với việc cho ra đời một loạt máy ảnh 12 "chấm", các nhà sản xuất cũng đã tập trung tới việc tăng zoom cho máy. Đơn giản vì zoom cao mang lại nhiều lợi ích cho người chụp hơn là độ phân giải cao.
Zoom cao đồng nghĩa với việc người chụp sẽ có nhiều mức tiêu cự để ngắm, từ đó đem đến nhiều lựa chọn về khung hình hơn. Đồng thời, với ống kính zoom cao, người sử dụng có thể chụp được những bức ảnh cận cảnh mà không cần tiếp cận gần đối tượng. Trên thực tế, những chiếc máy ảnh có zoom cao sẽ giúp ích cho người chụp nhiều hơn và mang lại những bức ảnh có chất lượng cao hơn so với một chiếc máy ảnh có độ phân giải cao. Với các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chi phí mà họ bỏ ra cho việc trang bị thêm ống kính có dải tiêu cự dài nhằm tăng zoom có khi còn nhiều hơn gấp mấy lần tiền mua máy. Với những người chụp ảnh nghiệp dư, do không muốn phải bỏ ra quá nhiều tiền để trang bị những phụ kiện như vậy nên việc tìm mua những chiếc máy có zoom lớn được xem là phương án khả thi nhất. Sau đây là danh sách những chiếc máy ảnh có zoom quang 12x được đánh giá cao nhất hiện có bán trên thị trường châu Á.
1. Canon PowerShot S5 IS
Những mẫu máy ảnh siêu zoom cực chuẩn
S5 IS cung cấp cho người sử dụng rất nhiều tính năng chỉnh tay.
Điểm mạnh của chiếc máy ảnh này là cung cấp rất nhiều tính năng, cả tự động lẫn chỉnh tay. Đặc biệt, những tính năng đó được gói gọn trong một thân máy nhỏ, với màn hình LCD chất lượng cao. Tuy nhiên, ống kính zoom cao của S5 IS vẫn tạo ra quang sai, ảnh giả và ảnh mờ trong các bức ảnh chụp được. Máy cũng không hỗ trợ định dạng file RAW. Đôi khi, nắp đậy bảo vệ ống kính không hoạt động mà không rõ lý do.
Giá tham khảo tại thị trường châu Á: 570 USD, hàng chính hãng chưa có tại Việt Nam.
2. Leica V-Lux 1
Những mẫu máy ảnh siêu zoom cực chuẩn
V-Lux 1 của Leica mô phỏng theo model DMC-FZ50 của Panasonic.
Chiếc máy ảnh leica phỏng theo model DMC-FZ50 của Panasonic có tốc độ thực thi nhanh, ống kính zoom quang 12x có khả năng ổn định ảnh và chụp được những bức ảnh RAW. Độ nhạy sáng tối đa của máy là ISO 1600. Tuy nhiên, thân máy hơi cồng kềnh, chế độ cân bằng trắng tự động cho kết quả không cao trong điều kiện ánh sáng vonfram.
Giá bán của máy tới 954 USD.
3. Sony Cyber-shot DSC-H5
Những mẫu máy ảnh siêu zoom cực chuẩn
Cyber-shot DSC-H5 của Sony có màn hình 3 inch.

Đại diện của dòng Sony Cyber-shot chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng nhờ vào ngoại hình lạ mắt, với những nút bấm được thiết kế chuyên dụng cho việc lấy nét, chỉnh độ phơi sáng và chế độ chụp liên tiếp. Màn hình LCD có đường chéo 3 inch giúp cho việc xem lại ảnh đã chụp được rõ ràng hơn. Nắp đậy pin và ngăn dành cho thẻ nhớ được thiết kế có bản lề, tạo sự chắc chắn cho máy. Đồng thời, máy cũng cung cấp cho người dùng khá nhiều các tính năng chỉnh tay. Tuy nhiên, thân máy ngắn và tốc độ trập chậm là những điểm yếu của chiếc máy này.
Giá tham khảo: 571 USD.
4. Kodak EasyShare Z612
Những mẫu máy ảnh siêu zoom cực chuẩn
Kodak EasyShare Z612 có thiết kế khá sành điệu.
Chiếc máy ảnh siêu zoom của Kodak có thiết kế thời trang và nhiều tính năng. Máy hỗ trợ đầy đủ các chế độ tùy chỉnh độ phơi sáng và tính năng ổn định ảnh quang học của máy cũng hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, chất lượng những bức ảnh chụp được không cao, với lượng quang sai và ảnh giả khá nhiều. Thêm vào đó, ở ISO 800, máy không hỗ trợ chụp ảnh với độ phân giải đầy đủ. Đồng thời, EasyShare Z612 cũng không có chế độ cân bằng trắng.
Giá tham khảo: 445 USD.
5. Panasonic Lumix DMC-FZ8
Những mẫu máy ảnh siêu zoom cực chuẩn
Lumix DMC-FZ8 hỗ trợ định dạng RAW.
FZ8 là một chiếc máy ảnh zoom 12x có tốc độ thao tác nhanh. Máy được trang bị cần điều khiển vô cùng tiện lợi, giúp cho người sử dụng có thể thiết lập các chế độ mặc định một cách dễ dàng. Khả năng ổn định ảnh và chụp ảnh định dạng RAW của máy cũng khiến cho những yếu kém về chất lượng ảnh dễ dàng được thông cảm hơn.
Giá tham khảo: 405 USD.
Anh Linh (theo Cnet)