728 x 90

Tư thế cúi xuống xem điện thoại là bạn đang đè 27kg lên cổ

Tư thế cúi xuống xem điện thoại là bạn đang đè 27kg lên cổ
Nếu bạn lười nhấc điện thoại lên và cúi xuống để trả lời tin nhắn thì sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa trẻ 7 tuổi nặng 27kg trên vai.
Text Neck là thuật ngữ mới ra đời cách đây vài năm để chỉ triệu chứng đau cổ do người sử dụng liên tục cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại.
Việc cúi xuống nhắn tin, duyệt web... theo một góc cố định trong thời gian dài tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ra những hậu quả lâu dài. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm phục hồi và phẫu thuật cột sống New York (Mỹ) đã đo sức nặng đè lên đốt sống cổ ở các góc độ khác nhau và nhận thấy, nếu người dùng lười nhấc điện thoại lên và cúi xuống một góc 60 độ để trả lời tin nhắn thì sức ép sẽ tương đương với việc cõng một đứa trẻ 7 tuổi nặng 27kg trên vai.
Tư thế cúi xuống xem điện thoại là bạn đang đè 27kg lên cổ
Ai cũng quá bận rộn với chiếc điện thoại của mình.
Trung bình mọi người dành 2-4 giờ mỗi ngày nhìn màn hình điện thoại để đọc e-mail, nhắn tin, chơi game hay kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội. Điều này đồng nghĩa với 700 - 1.400 giờ mỗi năm họ đang tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề như thoái hóa đốt sống cổ.
Kenneth Hansraj, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng sử dụng điện thoại là điều không thể tránh, nhưng người dùng nên cố gắng nâng điện thoại của họ cao hơn để giữ đầu ở tư thế được thẳng nhất có thể. Trong khi đó, chuyên gia người Anh Sammy Margo cho hay triệu chứng "text neck" đang tăng lên. Không khó bắt gặp hình ảnh mọi người đi đường, ngồi trong hàng ăn... nhưng vẫn cắm cúi với điện thoại mà không nhận ra rằng cổ của họ cần được nghỉ ngơi, đổi tư thế.
Tư thế cúi xuống xem điện thoại là bạn đang đè 27kg lên cổ
Hãy nhìn thẳng khi xem smartphone và hạn chế cúi đầu nhé.
Theo một khảo sát năm 2014, 28,1% người Mỹ cho biết họ cảm thấy đau lưng và 14,6% đau cổ. Các nhà khoa học cho rằng nếu thu hẹp khảo sát, tức chỉ điều tra những người dùng smartphone thì tỷ lệ này có thể còn cao hơn nữa.
Trọng lượng cổ của người trưởng thành thường vào khoảng 4kg, vì vậy khi đứng thẳng với tư thế chuẩn nhất, toàn bộ trọng lượng này tạo lực ép lên cột sống. Theo nghiên cứu mới nhất, khi đầu đẩy về phía trước sẽ khiến tăng trọng lực đè lên cột sống. Cụ thể, lệch 15º thì trọng lượng sẽ tăng lên 11kg, 30º là 17kg, 45º là 22kg, 60º là 27kg.
Không chỉ gây đau và mỏi cổ, tư thế dùng smartphone còn khiến các cơ bắp, dây chằng và gân chịu những tác động tiêu cực. Vì vậy, để không biến mình thành những thằng gù, bạn nên thay đổi lối sống, tăng cường vận động và cố gắng giữ thẳng tư thế.

Nguồn: Internet