728 x 90

Hãy cẩn thận với thuốc giảm đau dạng sủi

Hãy cẩn thận với thuốc giảm đau dạng sủi
Bởi vì, loại thuốc này có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ, cao huyết áp và giảm tuổi thọ nếu sử dụng sai cách.
Bởi vì, loại thuốc này có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ, cao huyết áp và giảm tuổi thọ nếu sử dụng sai cách.
Thuốc dễ hấp thu…

Khác với những loại thuốc dạng viên nén thông thường, thuốc dạng sủi phải pha vào nước đợi tan hết thuốc mới uống được. Thuốc dạng lỏng nên thích hợp cho nhiều người, đặc biệt là trẻ em và người già. Những người mắc chứng khó nuốt cũng rất dễ dàng sử dụng loại thuốc này.

Không chỉ vậy, do sử dụng các tá dược là chất tạo màu và tạo hương (cam, chanh) nên thuốc dạng sủi thường khá dễ uống. Thế nên, với những gia đình có con nhỏ, loại thuốc này có thể coi là một “bảo bối” không thể thiếu trong tủ thuốc.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng: do được hòa sẵn với lượng nước lớn nên thuốc dạng sủi đến dạ dày nhanh hơn, hấp thu vào máu nhanh hơn. Chính vì vậy, loại thuốc này được xem là tăng “sinh khả dụng”, tức là làm tăng mức độ hấp thu các tác dụng. Bên cạnh đó, trong khi thuốc dạng viên được coi là sẽ gây hại cho dạ dày nếu sử dụng trong thời gian dài vì khi rã thường tập trung một chỗ (như aspirin) thì viên sủi lại có khả năng giảm sự kích ứng lên niêm mạc dạ dày vì được hòa tan với rất nhiều nước.

… Nhưng tăng nguy cơ đột quỵ

Cũng chính bởi những ưu điểm trên mà trước nay, thuốc giảm đau dạng sủi vẫn được coi là sự lựa chọn số 1 của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã khiến nhiều người giật mình vì tác dụng phụ nguy hiểm chết người của nó.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH Dundee (Anh) đã thực hiện nhiều khảo sát và đưa ra kết luận: những người có thói quen sử dụng nhiều thuốc giảm đau dạng viên sủi dễ bị đột quỵ hơn 22%, bị cao huyết áp cao gấp 7 lần và 28% bị giảm tuổi thọ so với những người không dùng thuốc giảm đau loại này.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 1 triệu người. Những trường hợp này đều sử dụng thuốc giảm đau dạng sủi như paracetamol, aspirin và ibuprofen... Kết quả phân tích cho thấy, những loại thuốc này có chứa hàm lượng muối cao. Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ George cho biết muối chính là nguyên nhân làm tăng huyết áp và dẫn đến đột quỵ. Ông cũng khuyến cáo các công ty dược nên ghi chú đầy đủ và cẩn thận hàm lượng muối lên nhãn các sản phẩm để người sử dụng biết và chọn loại thuốc phù hợp, tránh những hệ luỵ không mong muốn.

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Madina Kara, một nhà nghiên cứu về thần kinh tại Hiệp hội Đột quỵ Vương quốc Anh phân tích thêm: “Lượng muối dư thừa khi ta ăn uống tích tụ trong cơ thể có nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đột quỵ não. Do đó, mọi người không nên lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi, đồng thời cần duy trì một chế độ ăn ít muối để nâng cao sức khỏe”.
Hãy cẩn thận với thuốc giảm đau dạng sủi
           Sử dụng thuốc sủi không đúng có thể mang hoạ.
Đừng chết vì thiếu hiểu biết

Thực tế, trước khi có thông tin về khả năng gây đột quỵ thì thuốc giảm đau dạng sủi cũng đã được cảnh báo về những nguy hiểm khi dùng không đúng cách. Cụ thể, để phát huy tác dụng cũng như giảm tác hại, thuốc phải được pha với lượng nước đủ nhiều (theo hướng dẫn), thế nhưng, không ít người vì ngại uống nhiều hoặc muốn vị đậm nên chỉ dùng chút xíu nước. Điều này dẫn đến tình trạng nồng độ thuốc đậm đặc, gây hại cho đường tiêu hóa.
Hãy cẩn thận với thuốc giảm đau dạng sủi
 
Tương tự, không ít người lại uống ngay khi viên sủi chưa tan hoàn toàn, thậm chí là bẻ nhỏ thuốc rồi cho vào miệng. Với cách dùng như thế, chắc chắn, dạ dày sẽ là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên. Một số người lại uống loại thuốc này sau khi vừa sử dụng các loại nước có gas, từ đó gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy. Nguyên nhân được lý giải là vì bản chất thuốc dạng sủi khi kết hợp với nước đã tạo thành bọt khí CO2 – chất vốn được coi là không có lợi cho đường tiêu hóa nên nếu kết hợp với nước có gas, lượng CO2 này càng tăng thêm gấp bội.

Ngoài những lưu ý trên, để an toàn khi sử dụng thuốc giảm đau dạng sủi, chúng ta cũng cần chú ý đến khâu bảo quản thuốc. Theo đó, không nên uống những viên thuốc không còn nguyên viên, những viên đã bị ẩm hoặc vỏ thiếc đã bị thủng. Đặc biệt, loại thuốc này cần để xa tầm với của trẻ em, bởi với hương vị dễ uống, nó có thể trở thành một món ăn vặt ngon lành của trẻ nhỏ.
 
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cũng chỉ ra rằng, những loại thuốc có hàm lượng quá 50% muối là vượt qua giới hạn an toàn cho người trưởng thành. Các loại thuốc vượt ngưỡng có thể kể đến là: paracetamol (150%), metoclopramide (150%), metoclopramide - aspirin (50%), ibuprofen (50%)...

Nguồn: Internet