728 x 90

Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở Sài Gòn

Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở Sài Gòn
Hủ tiếu là một món ăn từ bột gạo dạng sợi của người Triều Châu, Trung Quốc. Dù giá một bát ngày càng tăng cao nhưng nhiều người vẫn chấp nhận ngồi chờ để thưởng thức.
Hủ tiếu là một món ăn từ bột gạo dạng sợi của người Triều Châu, Trung Quốc. Hủ tiếu du nhập và phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn.
Ở Sài Gòn, việc tìm thấy 1 quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm là điều vô cùng đơn giản. Có thể nói hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại Sài Gòn, tương tự như Phở ở Hà Nội.
Hủ tiếu ở Sài Gòn cũng có hàng chục loại, từ hủ tiếu bò viên, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu sườn, hủ tiếu mì cật, hủ tiếu hoành thánh....Tuy nhiên với những người sành ăn thức quà có nguồn gốc người Hoa này ở Sài Gòn, không ai là không biết đến món hủ tiếu cá mà quán ăn hay được người ta nhắc đến nhất, là một tiệm nhỏ nằm ngay trên con đường yên tĩnh Tôn Thất Đạm khúc gần với Hàm Nghi.
Quán hủ tiếu cá này đã tồn tại ở đây hơn nửa thế kỷ, đúng hơn đã được 60 năm. Trải qua nhiều biến động của xã hội, giá cả bát hủ tiếu ngày một "leo thang", vậy nhưng vẫn có rất nhiều người chấp nhận đến đây trả tiền và ngồi chờ chỉ để được thưởng thức một bát hủ tiếu cá đúng điệu.
Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở sài gòn
Quán đã tồn tại ở đây hơn nửa thế kỷ, đúng hơn đã được 60 năm.
Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở sài gòn
Có mặt tại quán vào một buổi sáng chủ nhật lúc khoảng 8 giờ sáng, khoảng thời gian vẫn được gọi là sớm, chúng tôi vẫn phải kinh ngạc khi thấy trong quán, hơn 20 bàn với khoảng 60-70 người đã ngồi kín đặc. Đương nhiên, chúng tôi phải đứng đợi khoảng 10 phút mới có bàn ăn.
Sự chờ đợi chưa hề chấm dứt khi mặc dù đã "yên vị", thì để đến lượt mình được phục vụ hai bát hủ tiếu cá vào một buổi sáng chủ nhật, bạn cũng cần"xác định" sẽ phải chờ thêm từ 30 đến 40 phút nữa.
Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở sài gòn
Mặc dù khách ra vào nườm nượp nhưng chủ quán vẫn chuẩn bị từng bát rất cẩn thận và có phần chậm rãi
Bát hủ tiếu cá đầy mong đợi được mang ra trong sự ... hụt hẫng của tôi khi phần trình bày khá nghèo nàn kém bắt mắt, chỉ với bánh hủ tiếu, thịt cá trắng thái mỏng kèm chút hành lá, vài cọng giá trần và nước lèo. Tuy nhiên nếu đã ăn thử bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ.
Sợi hủ tiếu cá đúng điệu cọng bánh phải gần gấp đôi cọng bánh phở, ăn vào có độ dai nhưng vẫn mềm dẻo. Cá trong tô là loại cá lóc tươi ngon được cắt lát mỏng, miếng cá ngọt thịt, mềm nhưng không bị nát. Nước lèo hủ tiếu cá ở đây cũng vô cùng đặc sắc. Nước được hầm từ xương heo và một loại gia vị đặc biệt gọi là tăng xại, khi húp muỗng nước sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm lừng mà không hề có chút mùi tanh của cá.
Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở sài gòn
Thịt cá lóc thái mỏng, ăn ngọt mềm mà không hề bị nát. Nước lèo xương heo tuyệt ngon chứ không tanh như nhiều người sợ.
Quán hủ tiếu cá đã tồn tại hơn nữa thế kỷ ở sài gòn
Phần trình bày khá nghèo nàn kém bắt mắt, chỉ với bánh hủ tiếu, thịt cá trắng thái mỏng kèm chút hành lá, vài cọng giá trần và nước lèo.
Quán mở cửa từ 6h đến 12h và từ 14h đến 21h. Giá cho một phần hủ tiếu cá là 70.000 đồng. Tuy đây là một mức giá khá "chát", nhất là khi bát hủ tiếu lại khá "lèo tèo". Nhưng nhờ hương vị gia truyền, đây vẫn là một địa chỉ thú vị cho những ai muốn thưởng thức món đặc sản hủ tiếu cá ở đất Sài Thành.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Đạm khúc gần với Hàm Nghi.

Nguồn: Internet