728 x 90

Phải cấm Robot tình dục bằng mọi giá!

Phải cấm Robot tình dục bằng mọi giá!
“Sẽ ngày càng có nhiều người gặp khó khăn trong việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm trong xã hội, và robot sẽ bù đắp cho những thiếu hụt đó”, Levy chia sẻ với BBC.
Hàng ngàn nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo và các nhà hoạt động vì luân lý xã hội lên tiếng đòi một lệnh cấm áp dụng cho tất cả các loại hình robot tình dục.
robot tình dục đang trở thành trọng tâm của ngành công nghiệp chế tạo robot, và bản thân những con robot này – từ tạo hình cho tới chức năng hoạt động – đều khiến chúng ta cảm thấy ghê tởm”, dẫn lời Kathleen Richardson, chuyên gia nghiên cứu về khía cạnh nhân chủng học của robot, kiêm nhà hoạt động vì đạo đức tại Đại học De Montfort.   
Phải cấm robot tình dục bằng mọi giá
Chiến dịch 'bài trừ' robot tình dục thông minh như con người đang được nhiều nhà khoa học và nhà hoạt động vì đạo đức đồng loạt hưởng ứng.
Quan điểm bài trừ robot tình dục
Richardson và Erik Billing – chuyên gia nghiên cứu về công nghệ robot và khoa học nhận thức đến từ Đại học Skovde Thụy Điển – là những học giả dẫn đầu chiến dịch nói trên. Qua các bài phân tích đăng tải trên website của mình, hai nhà khoa học chỉ ra những tác hại khôn lường của việc phát triển và thả lỏng hoạt động buôn bán cũng như sử dụng robot tình dục trong xã hội hiện nay, với các luận điểm chính như sau:
1 – Robot tình dục sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng vật thế hóa phụ nữ và trẻ em, phản ánh tình trạng các đồ vật/ đồ chơi thiếu lành mạnh được phát triển dưới các hình dạng/ thiết kế giống như những người nữ/ trẻ em thật sự.  
2 – Quan hệ hình thành giữa robot tình dục và người sử dụng robot tình dục sẽ định hình mối quan hệ giữa người hành nghề mại dâm và kẻ mua dâm. Theo đó, kẻ mua dâm có toàn bộ quyền kiểm soát trong hành vi quan hệ và người bán dâm nghiễm nhiên trở thành “món hàng”, một thứ đồ chơi không khác gì robot.
Phải cấm robot tình dục bằng mọi giá
Robot tình dục 'nguy hiểm', bởi nó làm mờ nhòa ranh giới giữa con người và đồ vật. Ảnh minh họa (Internet).
3 – Những người thường xuyên sử dụng robot tình dục dần dà sẽ đánh mất khả năng tận hưởng những lợi ích đến từ các mối quan hệ lành mạnh với con người thực.
4 – Về bản chất, đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ và sử dụng robot tình dục không giúp cải thiện tình trạng lạm dụng và buôn người phục vụ mại dâm. Theo các nghiên cứu, “tất cả các bằng chứng đều cho thấy yếu tố công nghệ và thương mại tình dục có sự liên đới với nhau”, và trên thực tế, công nghệ có thể thúc đẩy nhu cầu mua-bán dâm giữa những con người thực, thay vì ngăn chặn nó.
Phải cấm robot tình dục bằng mọi giá
Nhật Bản xưa nay vẫn dẫn đầu về những đột phá trong ngành công nghiệp... tình dục. Ảnh minh họa (Internet).
Trong bối cảnh trí thông minh nhân tạo ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý của công luận cũng như những khoản đầu tư kếch sù của thế giới công nghệ, việc phát triển những phiên bản robot giống y như người thật và sở hữu khả năng giao tiếp hay thể hiện cảm xúc thuần thục như con người là một tương lai không quá xa xôi. Đến lúc đó, chúng ta chắc chắn sẽ phải kinh ngạc, và thậm chí khiếp sợ, trước những cỗ máy tình dục hoàn hảo phục vụ tối ưu nhu cầu bản năng của con người.
Viễn cảnh sex robot với trí thông minh nhân tạo
Nhà triết học Nick Bostrom từng phỏng vấn 550 nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo với câu hỏi: Liệu rằng triển vọng về một AI sở hữu toàn diện hệ năng lực như một con người thực thụ có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới? Câu trả lời có thể gây shock cho bất cứ ai.
50% khả năng điều này sẽ khả thi trong giai đoạn năm 2040-2050, và 90% chắc chắn rằng AI sẽ được kiến tạo vào năm 2075.
Phải cấm robot tình dục bằng mọi giá
Một mai, robot sẽ có được khả năng phân tích và cảm xúc như một con người bằng xương bằng thịt? Ảnh minh họa (Internet).
Có thể thấy ở đây, Bostrom không đặt vấn đề cụ thể liên quan đến sex robot, nhưng với đà phát triển của ngành khoa học trí thông minh nhân tạo cùng sự bùng nổ nhu cầu giải trí/ giải tỏa không giới hạn của con người hiện đại, việc xuất hiện những “lao động tình dục” năng suất cao thay thế triệt để vai trò của con người bằng xương bằng thịt là một viễn cảnh vừa khả thi, vừa đáng quan ngại.
Còn theo tin từ chuyên trang công nghệ Wired, một công ty có tên True Companion vừa tuyên bố mình đã chế tạo ra robot tình dục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới và sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Douglas Hines, chủ tịch của True Companion, đã chia sẻ với BBC: sex robot sẽ là “giải pháp cho những cá nhân chưa tìm được tình yêu đích thực hoặc góa vợ/ góa chồng”, song sản phẩm này sẽ không thay thế vai trò của một con người thực thụ trong đời sống của một con người khác.
Phải cấm robot tình dục bằng mọi giá
True Companion tuyên bố mình đã tạo ra robot tình dục thông minh đầu tiên trên thế giới. Ảnh (Tech Insider).
Nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, David Levy, tác giả cuốn sách “Tình yêu và tình dục với Robots” lại khẳng định mối quan hệ “nghiêm túc” giữa người và robot sẽ trở thành điều hết sức bình thường vào những năm 50 của thế kỷ này.
“Sẽ ngày càng có nhiều người gặp khó khăn trong việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm trong xã hội, và robot sẽ bù đắp cho những thiếu hụt đó”, Levy chia sẻ với BBC.
Nói gì thì nói, đây vẫn là một ý tưởng “lạnh người” trong thời điểm hiện tại.